Những quy định mới trong lễ hội chùa Hương năm 2015

Huyện Mỹ Đức đưa ra những nghiêm cấm về những hình ảnh phản cảm trong lễ hội chùa Hương như treo thịt tươi, đổi tiền lẻ...tạo nên một mùa lễ hội văn minh.

Mục lục

  Lễ hội chùa Hương tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được diễn ra bắt đầu từ ngày mồng 6 /1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào mùa lễ hội, nơi đây đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách về tham gia. Với một lượng người lớn đông đảo như vậy, những công tác và kế hoạch chuẩn bị cho mùa lễ hội được triển khai từ rất sớm để đảm bảo mùa lễ hội diễn ra tốt đẹp, thành công.

  Trong năm 2015 lãnh đạo huyện Mỹ Đức đã báo cáo với UBND thành phố công tác chuẩn bị lễ hội chùa Hương về những nội dung như: đổi tiền lẻ, chèo kéo khách dọc đường, đặt tiền giọt dầu, treo thịt động vật… cần được nghiêm cấm và giải quyết triệt để, tạo nên một mùa lễ hội văn minh đúng theo tinh thần của đạo Phật.

  Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho hay, các hộ kinh doanh đã ký cam kết không kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ trong lễ hội. Những hộ cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu tiền lẻ, niêm phong và chỉ giải quyết sau khi lễ hội kết thúc.

  Về những hình ảnh phản cảm khi treo móc thịt tại các hàng ăn, huyện đã yêu cầu không treo bất kỳ loại thực phẩm động vật, gia súc, gia cầm. Thực phẩm sau khi sơ chế sẽ được đặt lên đĩa bày trong tủ kính. Những sản phẩm nhập từ địa phương khác về như hươu nuôi ở Nghệ An, đà điểu ở huyện Ba Vì đều phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

  Những người trực tiếp tham gia chế biến hàng ăn, pha đồ uống ở khu vực Hương Sơn đã được khám sức khỏe xem có bệnh truyền nhiễm hay không, sau đó mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

  Huyện cũng đưa ra các quy định: không được tổ chức kinh doanh karaoke, ca nhạc trong khu vực chùa Thiên Trù; không được mở loa đài quảng cáo bán hàng quá to; không tổ chức trò chơi có hình thức cá cược; không bán các loại văn hóa phẩm mê tín dị đoan...

  Đồng ý với cách làm của huyện, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị phải chấm dứt việc đổi tiền lẻ trong lễ hội chùa Hương 2015. Với thói quen đặt tiền giọt dầu của người đi lễ, bà Ngọc yêu cầu huyện nghiên cứu đưa ra những hộp, thùng hình thức phù hợp với nơi thờ tự.

  Lãnh đạo thành phố yêu cầu tuyệt đối không để tồn tại hình ảnh treo thịt tươi trước các quán ăn. Chi cục An toàn thực phẩm thành phố ngay từ những ngày đầu lễ hội phải thường xuyên kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, thu hồi thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ.

  Công tác chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương được đưa ra và triển khai từ rất sớm, cố gắng có những phương pháp xử lý tồn đọng của những năm trước. Kết hợp với sự cố gắng của huyện Mỹ Đức, khách du lịch về tham gia lễ hội cần có ý thức tự giác cao về việc ăn uống, đi lại ở những khu vực công cộng, tránh vứt rác bữa bãi, sẽ làm mất đi mỹ quan nơi đây.

  Tags