Chùa Đại Tuệ – Nam Đàn, ngôi chùa có tượng Phật hồng ngọc nhiều nhất Việt Nam

13/10/2016 3322

Mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An – quê hương Bác Hồ không chỉ có những danh thắng đẹp, mà nơi đây còn có những di tích lịch sử, những công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, mà điển hình là Chùa Đại Tuệ.

Cách đi đến chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, cách thành phố Vinh khoảng 21 km về phía Tây.

Có nhiều cách đi để tới chùa Đại Tuệ.

  • Các bạn có thể đi xe khách hoặc xe riêng tới huyện Nam Đàn và hỏi đường tới xã Nam Anh. Giá vé xe khách từ Hà Nội về Nam Đàn khoảng 150k/vé.
  • Các bạn ở xa, có thể đặt vé máy bay tới TP Vinh và từ Vinh thuê xe tự lái, taxi hoặc đi xe bus đến xã Nam Anh, Nam Đàn.

Giới thiệu về chùa Đại Tuệ – Nam Đàn

Chùa Đại Tuệ tọa lạc trên động Thăng Thiên thuộc dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyên Nam Đàn, Nghệ An, ở độ cao 450m so với mực nước biển. Chùa nằm trên khuôn viên khoảng 6000m2 trong một không gian tĩnh lặng, cảnh vật thơ mộng, hữu tình. Đứng trên đỉnh Thăng Thiên ta nhìn thấy dòng Lam giang uốn lượn, phóng tầm mắt say ngắm toàn cảnh Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc và Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê ở biển Đông. Đứng ở sân chùa ta nhìn thấy vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Linh, Nghi Xuân và ta sẽ được nhìn rõ hơn dãy Hồng Lĩnh, dãy Thiên Nhẫn.

Quang cảnh nhìn từ trên đỉnh Thăng Thiên

Quang cảnh nhìn từ trên đỉnh Thăng Thiên

Chùa Đại Tuệ tương truyền có từ thời vua Mai Hắc Đế đánh quân xâm lược nhà Đường (năm 627 sau CN). Đến thế kỷ thứ XV, ngôi chùa này được Hồ Quý Ly xây cất lại để thờ Phật bà Đại Tuệ – người có công giúp Hồ Vương xây thành Đại Huệ làm căn cứ chống giặc Minh.

Chùa cổ Đại Tuệ thờ Phật Bà Đại Tuệ tức là đại diện cho trí tuệ của Đức Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiếm, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhãn). Đây là nơi duy nhất trên đất nước ta có ngôi chùa thờ Phật bà Đại Tuệ, ghi dấu Phật giáo lâu đời trên vùng đất Nghệ An, non nước điệp trùng, trời mây tụ khí lành.

Năm 1789, trên đường ra Bắc đại phá quân Thanh, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ đã dừng chân ở đây chiêu mộ mười vạn quân sĩ tổ chức huấn luyện ở trước sân chùa. Vua được nhà sư ở chùa mách bảo kế sách hành quân vừa tránh được tai mắt kẻ địch, rút ngắn được đường ra Thăng Long. Thuận lời sư, Quang Trung đã hành quân cấp tốc ra Thăng Long đại phá hai mươi chín vạn quân Thanh trước dự định hai ngày. Chiến thắng trở về, Hoàng Đế chiếu xuống cắt cho chùa 20 mẫu ruộng giao cho chùa để dân làng lo việc hương khói, thờ cúng quanh năm.

Do quá trình biến thiên của lịch sử và thời gian, chùa Đại Tuệ chỉ còn lại 3 bức tường rêu phong và một mái nhà tranh.

Với ý nghĩa văn hóa, lịch sử, tâm linh… ngày 16/4/2011, Chùa Đại Tuệ chính thức được khởi công xây dựng lại. Chùa tọa lạc trên diện tích 20ha, với 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi, bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng.

Toàn cảnh chùa Đại Tuệ

Toàn cảnh chùa Đại Tuệ

Chùa được thiết kế dựa trên tư tưởng Tam thân Phật, với ý nghĩa Chùa Hạ đại diện cho Ứng thân Phật, chùa Trung đại diện cho Báo thân Phật và Chùa Thượng đại diện cho Pháp thân Phật.

Sau 4 năm xây dựng, chùa Thượng đã hoàn thành với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng với chiều cao 32m thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc, Đại hùng Bảo Điện 2 tầng với diện tích 1200m2, nhà Tổ đường diện tích 300m2, nhà thờ Ngũ đế diện tích 300m2, nhà kỷ niệm đường 250m2, Hồ Tiên (ao sen) diện tích 500m2 cùng với khu Tăng xá…

Bức tượng Phật bằng hồng ngọc

Bức tượng Phật bằng hồng ngọc

Điều đặc biệt là toàn bộ hệ thống tượng pháp trên đại tháp chùa Thượng được thiết kế toàn bằng ngọc quý; tượng pháp trong Đại điện cũng như Tổ đường và nhà thờ Ngũ đế được làm từ gỗ dâu nguyên khối.

Các bức tượng Phật được làm từ gỗ dâu nguyên khối

Các bức tượng Phật được làm từ gỗ dâu nguyên khối

Bên cạnh đó, tất cả câu đối đại tự trên chùa Đại Tuệ được viết toàn bằng chữ thuần Việt. Đây là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị trường tồn của văn hóa Việt trong dòng chảy văn hóa, lịch sử.

Câu đối được viết bằng thư pháp thuần Việt

Câu đối được viết bằng thư pháp thuần Việt

Chùa Đại Tuệ được Hội kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục:

  • Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất;
  • Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất;
  • Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất;
  • Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Chùa Đại Tuệ và núi Đại Huệ có thể xem như một trong những danh thắng nổi tiếng của xứ Nghệ xưa nay. Đây là một công trình tín ngưỡng tôn giáo, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh, hướng thiện nổi tiếng của nhân dân trong vùng.