Tháng 12 về Nghệ An tham gia lễ hội hoa hướng dương

26/11/2016 750

Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức lễ hội hoa hướng dương vào tháng 12 với nhiều phần hội hấp dẫn. Để phục vụ cho lễ hội huyện Nghĩa Đàn đã mở rộng diện tích trồng hoa hướng dương lên tới gần 80 ha, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Dự kiến Lễ hội Hoa Hướng Dương lần đầu tiên tại Nghệ An sẽ diễn ra vào tháng 12/2016

Dự kiến Lễ hội Hoa Hướng Dương lần đầu tiên tại Nghệ An sẽ diễn ra vào tháng 12/2016

Theo phòng Văn hóa – Thông tin huyện Nghĩa Đàn, những cây hoa hướng dương này khoảng 50 ngày tuổi, dự kiến đến nửa đầu tháng 12 sẽ nở hoa đón khách du lịch. Những cây hoa hướng dương này khoảng 40 ngày tuổi, dự kiến đến nửa đầu tháng 12 sẽ nở hoa đón khách du lịch.

Theo số liệu của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Nghĩa Đàn, chuẩn bị cho lễ hội hoa hướng dương sắp tới được hấp dẫn, Công ty sữa TH và người dân đã trồng được xấp xỉ 80 ha cây hoa hướng dương. Nghĩa là so với năm ngoái, diện tích trồng hoa đã tăng gấp đôi.

Hiện nay, một số diện tích đã đến thời kỳ nảy búp, dự kiến khoảng nửa đầu tháng 12 sẽ khoe sắc. Huyện Nghĩa Đàn đang chuẩn bị một số công việc phục vụ cho lễ hội hoa hướng dương.

Ngoài hoa hướng dương, Nghĩa Đàn còn vận động người dân chuẩn bị các sản vật nông nghiệp trong vùng để phục vụ khách du lịch: ổi, cam, chuối…

Được biết, y tưởng xây dựng đề án tổ chức Lễ hội Hoa Hướng Dương tại Nghệ An bắt nguồn từ nhu cầu của đông đảo người dân khi có hàng vạn du khách khắp nơi đổ về cánh đồng Hoa Hướng Dương ở huyện Nghĩa Đàn vào dịp tháng 12 trong mấy năm gần đây.

Lễ hội Hoa hướng dương

Lễ hội Hoa hướng dương

Đó chính là cánh đồng Hoa Hướng Dương rộng hàng trăm hecta của Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH vốn dĩ trồng từ năm 2010 để làm thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho đàn bò hàng chục ngàn con của trang trại công ty. Vào dịp tháng 12 hàng năm, cánh đồng Hoa Dướng Dương bạt ngàn nở rộ với màu vàng rực rỡ tạo nên một vẻ đẹp lôi cuốn, thu hút hàng vạn du khách đến thưởng ngoạn những năm qua. Nhiều Công ty du lịch nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của đông đảo người dân đã tổ chức các tour tham quan cánh đồng Hoa Hướng Dương kết hợp với các điểm du lịch miền tây xứ Nghệ và nhiều danh thắng dọc đường Hồ Chí Minh. Từ đó tạo điều kiện cho một số dịch vụ tại địa phương phát triển.

Tuy nhiên, do các hoạt động tham quan và dịch vụ hoàn toàn tự phát, thiếu quy hoạch nên tình trạng lộn xộn, thiếu văn hóa, mất trật tự trị an và gây ách tắc giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Nghĩa Đàn trong mùa Hoa Hướng Dương nở rộ thường xuyên xảy ra.

Để phục vụ nhu cầu của đông đảo người dân xa gần, đồng thời khắc phục những vấn đề bất cập và tạo thêm một hình ảnh đẹp cho vùng đất xứ Nghệ, UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở VHTT&DL phối hợp với Tập đoàn TH, UBND huyện Nghĩa Đàn xây dựng Đề án tổ chức lễ hội Hoa Hướng Dương, quy hoạch biến cánh đồng hoa rực rỡ này thành điểm tham quan du lịch với sản phẩm du lịch trải nghiệm mới, mang tính đặc thù…

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho hay, việc tổ chức Lễ hội hoa hướng dương là khả thi và giao Sở VHTT&DL xúc tiến hoàn thành đề án để đưa vào chương trình lễ hội hàng năm của Nghệ An.

Tác giả bài viết: Hồ Hạ (tổng hợp)

Nguồn tin:  Báo Kinh tế & Đô thị