Du lịch bán đảo Sơn Trà với những thắng cảnh đẹp hoang sơ

10/02/2015 902

Bán đảo Sơn Trà cách TP Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc, diện tích khoảng 60km2. Núi Sơn Trà cao gần khoảng 700m được người dân ví như đài khí tượng thiên nhiên, thể hiện rõ qua câu thơ sau:

“Chiều chiều mây phủ Sơn Trà, Sấm rền Non Nước trời đà chuyển mưa”

Hay “Đời ông cho chí đời cha, mây phủ Sơn Trà không gió thì mưa”

Cư dân nơi đây đã dựa vào đặc điểm mây trên Sơn Trà mà xét đoán thời tiết để ra khơi vào lộng, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Bán đảo Sơn Trà thuộc quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Ngày xưa, bán đảo Sơn Trà là một hòn đảo riêng biệt có 3 ngọn núi nhô cao: phía Đông Nam có hòn Nghê, phía Tây có ngọn Mỏ Diều và phía Bắc có ngọn Cổ Ngựa. Trải qua nhiều năm, do phù sa bồi đắp ngày càng nhiều nối liền đảo Sơn Trà với đất liền và bán đảo Sơn Trà được hình thành từ đó. Nhữn ngọn núi nhô ra ngày này hình thành những khu du lịch nổi tiếng như Bãi Rạng, Bãi Đa, Bãi Bụt…Đặc biêt, nơi đây có chùa Linh Ứng là điểm đến lý tưởng cho các du khách ghé thăm, vừa để cầu bình an, vừa tìm cảm giác thanh tịnh, thư thái.

Bãi biển Sơn Trà - Đà Nẵng

Bãi biển Sơn Trà – Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà có phong cảnh hữu tình, thơ mộng và là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng lý tưởng. Đến nơi đây, du khách có thể tham quan những thắng cảnh nổi tiếng sau:

Chùa Linh Ứng

Được xem là cõi Phật giữa chốn trần gian. Chùa nằm trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng hướng nhìn ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả đang đổ về cửa biển.Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được khởi công xây dựng từ tháng 07/2004 và khánh thành ngày 30/07/2010; đến nay chùa vẫn còn tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục.

Chùa Linh Ứng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng, Sơn Trà, Đà Nẵng

Chùa ở độ cao 693 mét so với mực nước biển, với diện tích 20 héc ta, trên địa hình một bên núi, một bên biển. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là một quần thể nhiều hạng mục gồm chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện.

Nhà Vọng Cảnh

Nhà Vọng Cảnh Sơn Trà (nhiều người còn gọi là Đài Vọng Cảnh) nằm ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển. Nhà Vọng Cảnh được xây dựng trên một mỏm đá nhô ra, từ đây có thể nhìn thấy Đảo Ngọc (Hòn Chỏ hay hòn Sơn Trà con), Trạm Ra đa đối hải và đối không, đèo Hải Vân. Trước Nhà Vọng Cảnh có hình khỉ đá, biểu tượng của núi Sơn Trà (Monkey Mountain: Núi khỉ).

Đỉnh bàn cờ tiên

Đường lên đỉnh hiểm trở nhưng cảnh quan nơi đây rất đẹp. Đứng ở đây bạn có thể chiêm ngưỡng thành phố ở độ cao 630 m so với mặt nước biển. Trên đỉnh là một bộ bàn cờ tướng bằng đá và bức tượng ông tiên đang ngồi. Xa xa là núi Ngũ Hành Sơn một địa điểm tham quan nổi tiếng của Tp Đà Nẵng.

Đỉnh bàn cờ tiên, Sơn Trà

Đỉnh bàn cờ tiên, Sơn Trà

Trạm Ra đa 29

Được Mỹ xây dựng gồm 02 quả cầu, vỏ ngoài bằng chất liệu composit, sơn màu trắng (nên người địa phương thường gọi là quả cầu trắng). Đây là vị trí được mệnh danh là “mắt thần Đông Dương”, có tầm quét sóng có thể kiểm soát cả khu vực Đông Dương, đến cả Hồng Kông và đảo Hải Nam.

Trạm Rada Sơn Trà, Đà Nẵng

Trạm Rada Sơn Trà, Đà Nẵng

Tuyến không gian xanh

khám phá rừng sâu bằng việc đi bộ với chiều dài khoảng 1km. Những dòng suối nhỏ, những cây hoa rừng, chím chóc, cây cổ thụ…cho bạn cảm giác như đang được tận hưởng một buổi hòa nhạc giữa thiên nhiên sâu thẳm. Nơi đây là điểm khám phá thú vị cho những ai yêu thích núi rừng.

Sân bay trực thăng

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, quân đội Mỹ đã tiến hành xây dựng một số khu căn cứ quân sự để phục vụ cho mục đích xâm lược của mình trong đó có sân bay giã chiến. Sân bay được xây dựng cùng thời gian với Đài Rađa, có thể chứa cùng lúc 16 máy bay trực thăng. Mục đích phục vụ cho việc vận chuyển vũ khí, phương tiện, thực phẩm và binh lính cho các căn cứ quân sự trên đỉnh Sơn Trà, cũng như tham chiến khu vực lân cận.

Cây đa đại thụ

Tại tiểu khu 63 thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có rất nhiều cây đa tạo thành quần thể đa, trong quần thể này có 1 cây đa rất đẹp với nhiều rễ phụ rủ xuống đâm sâu vào lòng đất tạo nên nét đẹp hiếm nơi nào có được. Nhiều người còn gọi Cây đa đại thụ , Bách niên đại thụ haycây đa ngàn năm. Cây đa này có chu vi thân 10m, 26 rễ phụ, mỗi rễ cao khoảng 25m. Cây đa này được coi như cây di sản của thành phố và đang được khách du lịch đến tham quan.

Cây đa đại thụ nghìn năm tuổi Sơn Trà, Đà Nẵng

Cây đa đại thụ nghìn năm tuổi Sơn Trà, Đà Nẵng

Ngoài những thắng cảnh trên, bạn có thể tham quan thêm: bảo tàng Đồng Đình, hang Bà Đính, Sơn Trà Tịnh Viên, Nghĩa địa Y – Pha – Nho…. Sau khi có con đường ven biển đi vòng quanh bán đảo, nơi đây đang phát triển các khu nghỉ mát và casino cao cấp. Bán đảo Sơn Trà là điểm du lịch miền Trung vẫn còn giữ những nét đẹp hoang sơ mang nhiều dấu ấn lịch sử. Với những đặc điểm riêng có, bán đảo Sơn Trà đã tạo một sức hấp dẫn thú vị và những trải nghiệm độc đáo khó quên cho du khách mỗi khi du lịch tới bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng.

Thẻ: