Du lịch đầu năm và những sai lầm cần tránh

12/02/2015 133

Vào dịp Tết Nguyên Đán ngày nay không còn đơn thuần chỉ là mọi người đi xa về quê nhà sum vầy cùng với gia đình và người thân mà nhiều năm gần đây các gia đình có xu hướng đi du lịch tham quan danh lam thắng cảnh, đền chùa cầu may mắn, an yên, nghỉ ngơi thư giãn sau 1 năm làm việc vất vả.

Tuy nhiên, việc đi du lịch vào dịp tết cần phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi có nhiều người sau dịp tết, quay trở lại với guồng quay công việc hàng ngày đã cảm thấy đuối sức do hậu quả của việc đi du lịch trong dịp tết mang lại.

Chính vì thế, để đưa ra quyết định có đi du lịch trong dịp tết hay không? Nếu đi thì đi như thế nào cho phù hợp? Các bạn cần biết và tránh những sai lầm sau đây:

Đi ngẫu hứng

Nhiều người không lên kế hoạch cụ thể nào cho ngày Tết mà thường lên đường rất tùy hứng. Kết quả là rước bực bội vào người vì bị ép giá khi mua vé, đặt phòng. Thậm chí, chuyến đi còn dở dang vì cháy vé, cháy phòng. Do đó, bạn đừng để nước đến chân mới chạy mà hãy tham khảo các thông tin trước khi xuất phát và lên kế hoạch chi tiêu, lịch trình, điểm đến, ăn uống. Điều này giúp bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn cả tiền bạc và sức khỏe.

Du lịch đầu năm và những sai lầm cần tránh

Du lịch đầu năm và những sai lầm cần tránh

Đổi tiền lẻ để đi chùa

Thói quen đi chùa của nhiều người là mang theo thật nhiều tiền lẻ để đặt lễ ở các ban thờ. Trong trường hợp thiếu hoặc quên thì các dịch vụ đổi tiền lẻ ở cổng chùa lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ. Tuy nhiên, việc rải tiền lẻ la liệt khắp các ban, bệ, thậm chí nhét cả vào những bức tượng làm xấu hình ảnh đi lễ ở các đền chùa.

Hơn nữa, việc đổi tiền lẻ lại gây lãng phí bởi bạn sẽ phải chịu thiệt một khoản không nhỏ (khoảng 10-20%) trong tổng số tiền muốn đổi. Lời khuyên là hãy đặt lễ bằng số tiền lẻ mà mình có, bằng không có thể để ở các bàn công đức.

Đi vào đúng ngày khai hội

Tham gia các lễ hội cũng như chiêm bái chùa chiền là điều không thể thiếu trong dịp đầu năm. Tùy từng nơi mà phần hội ở các làng, chùa sẽ khai mạc vào một ngày khác nhau nhưng thường rơi vào tháng Giêng âm lịch. Những ngày này thường thu hút rất đông người dân sống xung quanh cũng như du khách khắp nơi về trẩy hội.

Để tránh tình trạng ách tắc, bạn nên chọn đi vào một ngày khác bớt đông hơn. Nếu có thể, bạn nên đi vào ngày thường, tránh thứ 7, Chủ nhật vì những ngày này đông không kém hôm khai hội.

Không mang theo đồ ăn

Nhiều người cho rằng du xuân chơi Tết sẽ tiện đâu ăn đó. Nhưng trên thực tế, thời gian này, hầu hết nhà hàng đều đóng cửa trong khi quán ăn mở gần các điểm du xuân lại không ngon và kém vệ sinh. Để tránh việc bị đói hoặc chẳng may đau bụng, bạn nên chuẩn bị một lượng đồ ăn đơn giản mang theo như bánh chưng, xôi, giò… Nếu có thể, hãy tham khảo người quen và tìm qua mạng những quán ăn ngon vẫn mở ngày Tết.

Đi chơi cả kỳ nghỉ Tết

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán thường kéo dài nhiều ngày nên không ít người tranh thủ thời gian để đi du lịch xa như Tây Bắc, các tỉnh miền Tây hay nước ngoài. Đây có thể là cơ hội để mọi người trút bỏ những lo lắng, mệt mỏi suốt trong năm.

Tuy nhiên, nếu tận dụng toàn bộ số ngày nghỉ để lang thang đây đó thì rất có thể bạn sẽ khó bắt nhịp công việc sau khi đi làm lại, thậm chí lại càng mệt mỏi hơn. Do đó, hãy biết sắp xếp thời gian, ăn chơi, ngủ nghỉ sao cho hợp lý. Tốt nhất, dù lên đường du lịch hay chỉ đi chúc Tết, bạn cũng nên dành 1-2 ngày cuối cùng để nghỉ ngơi và lấy lại sức.