Họp khẩn 13 tỉnh chống bão số 4

13/09/2016 288

Chiều tối nay ngày 12/09, Bộ trưởng NN&PTNT chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với 13 tỉnh từ Nghệ An – Bình Thuận để triển khai gấp các biện pháp phòng chống bão số 4.

Bão đổ bộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới còn cách Quảng Nam – Bình Định khoảng 160km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Những giờ tiếp theo, áp thấp di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 15-20km/h.

tin bão mới nhất đổ bộ vào miền Trung

Sáng sớm ngày 13/09, bão số 4 sẽ đổ bộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi

“Các trung tâm dự báo lớn như Hoa Kỳ, Hồng Kông, Nhật Bản đều nhận định áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trong 3-6 tiếng nữa với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10 và trong sáng sớm mai sẽ đổ bộ đất liền”, ông Cường thông tin.

Khi sát bờ, vùng có gió mạnh nhất rơi vào 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, còn khu vực có gió cấp 6 trải rộng từ Quảng Bình – Bình Định.

Đáng lưu ý, vùng bão đi qua có thể xuất hiện lốc xoáy nguy hiểm, từ Nghệ An – Thừa Thiên Huế có thể xuất hiện dông sét.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ có sóng biển cao 3-4m, ảnh hưởng hệ thống đê điều.

Bắt đầu từ đêm nay, vùng ven biển các tỉnh nói trên sẽ bắt đầu có gió mạnh.

Hiện do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to phổ biến 50-150mm, riêng Hoài Nhơn (Bình Định) 195mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) trên 200mm.

Đến sáng và trưa mai, vùng có mưa lớn sẽ mở rộng ra các tỉnh Huế – Quảng Ngãi, sau đó lan tới các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo ông Cường, tổng lượng mưa trong 1,5 ngày tới tại các tỉnh Nam Trung Bộ phổ biến từ 50-150mm, riêng các tỉnh Trung Trung Bộ mưa to đến rất to với lượng 100-200mm gây lũ trên các sông từ báo động 1-3.

Trong khi áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão số 4 tấn công vào Trung Trung Bộ thì ở phía đông Philippines, siêu bão Meranti đang hoạt động, mạnh cấp 16, nhiều khả năng sẽ đi vào bắc Biển Đông nước ta với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Lãnh đạo hoãn họp, học sinh nghỉ học

Theo Văn phòng thường trực BCĐ Phòng chống thiên tai, từ chiều nay, 3 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã yêu cầu cấm biển.

Trên vùng nguy hiểm từ bắc vĩ tuyến 12 đến nam vĩ tuyến 18 hiện còn hơn 450 tàu với trên 3.000 lao động vẫn chưa vào được nơi trú tránh an toàn.

Để đổi phó với bão số 4, UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết đã có 2 công điện chỉ đạo toàn quân phối hợp với các địa phương ứng phó bão, tránh tâm lý chủ quan, trong đó tập trung lực lượng trên địa bàn Quân khu 5, 1 phần Quân khu 7, Quân đoàn 3.

Các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển cũng được lệnh rà soát kế hoạch, khi có tình huống xảy ra kịp thời hỗ trợ, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trước diễn biến nhanh của áp thấp nhiệt đới, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết trong chiều nay cũng đã ra thông báo cho học sinh toàn thành phố nghỉ học từ sáng mai, đồng thời yêu cầu các phương tiện trong thành phố không được lưu thông trong gió bão, mưa ngập.

Tại Quảng Ngãi, ông Trần Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong chiều nay tỉnh đã yêu cầu tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 4.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngư dân, bằng mọi cách thông báo cho tàu thuyền di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Ông Cường cũng lưu ý 6 tỉnh có mưa lớn từ Quảng Trị – Bình Định và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum cần đặc biệt đề phòng lũ lớn, tại Quảng Ngãi có thể lên báo động 3.

Bộ trưởng Cường yêu cầu các tỉnh từ Nghệ An – Bình Thuận phải hết sức chú ý an toàn sản xuất thuỷ sản; các tỉnh trọng điểm đôn đốc thu lúa mùa, tránh mất mùa tại chỗ; có phương án phòng phống các công trình, nhà dân tại các vùng trọng điểm…

“Rút kinh nghiệm 3 cơn bão vừa qua cho thấy mưa lũ mới gây thiệt hại cực lớn về người. Do đó đặc biệt cảnh báo người dân không đi lại trong thời gian xảy ra áp thấp, trong mưa lũ và sau đó một vài ngày”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Riêng về công tác truyền thông, ông Cường đề nghị đẩy mạnh đưa tin nhưng không được để các địa phương chủ quan. Căn cứ tình hình thực tế, các tỉnh sẽ chủ động phương án, kết nối thông tin với Trung ương với 24/24h.

Theo Thúy Hạnh (VietNamNet)