Thái Lan phát sách cư xử văn minh cho du khách Trung Quốc

06/07/2015 175

Những năm gần đây ngành du lịch Thái Lan rất phát triển nhờ vào sự đầu tư lớn vào những danh lam thắng cảnh, điểm du lịch nổi tiếng. Hàng năm đất nước Thái Lan đón một lượng lớn người đến du lịch từ khắp nơi trên toàn cầu. Và một lượng khách không hề nhỏ được đến từ đất nước Trung Quốc do điều kiện thuận lợi về di chuyển và vị trí địa lý cũng như kinh phí du lịch ở mức bình dân mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho đất nước Thái Lan.

Mặc dù lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc rất lớn nhưng lại không chiếm được thiện cảm của người dân Thái Lan nơi đây bởi du khách Trung Quốc có những hành xử kém văn mình như thói quen khạc nhổ bữa bãi, vứt rác không đúng nơi quy định, nói lớn, gây ồn ào nơi công cộng…

Chính vì thế, chính quyền Thái Lan đã  in ra hàng nghìn quyển sổ tay hướng dẫn cách hành xử văn minh bằng tiếng Trung Quốc để phát cho du khách nước này tham khảo, nhằm cải thiện cách cư xử của du khách Trung Quốc khi để lại nhiều điều tiếng không hay.

Thái Lan phát sách cư xử văn minh cho du khách Trung Quốc

Thái Lan phát sách cư xử văn minh cho du khách Trung Quốc

Tháng trước, bức ảnh một cô bé đi tiểu ở Grand Palace, Bangkok đã làm dấy lên làn sóng giận dữ. Truyền thông xã hội Thái Lan khẳng định đó là một người Trung Quốc. Vào tháng ba, một video quay cảnh du khách Trung Quốc vượt rào chắn ở sân bay, chen hàng cũng thu hút hơn 2 triệu lượt xem.

Pin Su, hướng dẫn viên cho tour Wat Rong Khun, cho biết: “Họ không chú ý đến lời hướng dẫn, thậm chí khạc nhổ, nói chuyện lớn tiếng. Thỉnh thoảng họ biến nhà vệ sinh thành nơi kinh khủng. Nhưng tôi không thể nhắc họ mãi vì sợ xúc phạm họ”. Chalermchai Kositpipat, người thiết kế, xây dựng và sở hữu Wat Rong Khun (còn được biết đến là White Temple), ở Chiang Rai than phiền về tình trạng nhà vệ sinh ở đây: “Chúng tôi có vài vấn đề với khách Trung Quốc, những người thường tiểu tiện ở bất cứ đâu. Tôi đã phải nhờ hướng dẫn viên giải thích cho họ về quy tắc cần được tôn trọng ở Thái Lan”, Chalermchai nói với AFP.

Ngành du lịch chiếm 8,5% GDP Thái Lan. Năm ngoái, 4,6 triệu khách Trung Quốc đến Thái Lan du lịch, trung bình mỗi người tiêu 5.500 bath một ngày (3,3 triệu đồng), hơn hẳn khách châu Âu. Dự kiến doanh thu của ngành du lịch Thái Lan từ khách Trung Quốc sẽ đạt 5,6 tỷ USD trong năm nay.