Kinh nghiệm đi ngắm Pù Luông mùa lúa chín trong 2 ngày cuối tuần

17/09/2016 721

Pù Luông mùa lúa chín đẹp nhất vào 2 thời điểm trong năm là cuối tháng 5 và tháng 10. Bạn sẽ có dịp được ngắm khung cảnh Pù Luông nên thơ, yên bình của vùng non cao phía tây Thanh Hóa, với nhiều nét hoang sơ và cơ hội gặp gỡ những người dân hiền hậu, chất phác.

Pù Luông mùa lúa chín

Pù Luông mùa lúa chín

Nếu chạy xe ô tô tuyến Hà Nội – Thanh Hóa qua huyện Cẩm Thủy, nơi có suối cá thần nổi tiếng, du khách đi hết 4 giờ. Còn bạn chọn đường qua Mai Châu, Hòa Bình, thời gian di chuyển chỉ mất 3 giờ.

Hiện du khách có thể đi ô tô thẳng từ Hà Nội hoặc Hòa Bình lên khu bảo tồn Pù Luông – Son Bá Mười do đường đã trải nhựa. Còn các tuyến đường bản như Kho Mường, bản Hiêu, Phố Đòn… vẫn phải đi xe máy, bạn có thể hỏi thuê của người dân tại đây.

Nếu có ý định nghỉ qua đêm, bạn có thể thuê nhà sàn của dân bản với giá 50k – 70k một người.

Để quan sát trọn vẹn Pù Luông trong mùa lúa chín, bạn có thể đi theo các hướng sau:

  • Nếu ở bản Hang, bạn di chuyển đến Kho Mường. Nếu ở bản Hin, bạn tới bản Son, Bá, Mười. Đây là nơi bạn có thể ngắm ruộng lúa bậc thang trải dài.
  • Một hành trình khác dành cho những ai muốn thử thách bản thân sau khi kết thúc cung đường ngắm lúa chín là leo núi Pù Luông. Với độ cao 1.700m, bạn sẽ đi xuyên rừng để cắm trại trên đỉnh. Ngày hôm sau, bạn có thể dậy sớm để ngắm bình minh giữa không gian yên bình.

 

Pù Luông mùa lúa chín

Pù Luông vào mùa lúa chín là địa điểm thích hợp cho chuyến du lịch trải nghiệm trong hai ngày cuối tuần. Bạn có thể nghỉ ngơi trong những bản cộng đồng để khám phá, trải nghiệm cuộc sống nơi rẻo cao.

Cảnh Pù Luông trong mùa gặt

Cảnh Pù Luông trong mùa gặt

Ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi rừng, ruộng lúa chín, tìm hiểu văn hóa dân tộc Thái, Mông, du khách cũng nên thưởng thức những sản vật địa phương riêng có như: Vịt Cổ Lũng, gà ta, cá suối, rau rừng, lợn thả rông…

Trên đường trở về Hà Nội, bạn có thể ghé vào thác Mây tại Thạch Lâm, Thạch Thành là một trong những thác nước đẹp nhất xứ Thanh.

Thác Mây Thạch Thành Thanh Hóa

Thác Mây Thạch Thành Thanh Hóa

Thác Mây nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh, khu vực gần vườn quốc gia Cúc Phương. Dòng thác này đổ xuống từ đỉnh núi Thạch Lâm, tại độ cao 100 m. Thác có 9 bậc gối lên nhau tạo những con nước mềm mại. Đường vào đây không có biển nên bạn phải sử dụng phần mềm google maps hoặc hỏi người dân.

Đến nơi, bạn hãy tranh thủ thời gian để ngụp lặn, nhào lộn, nhảy thác. Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần ngồi yên tĩnh để tận hưởng không khí trong lành hay lắng nghe tiếng động của nước xả xuống trước khi trở về.

Lưu ý:

  • Bạn nên đổ xăng trước khi vào Pù Luông.
  • Mang theo các loại thuốc chống côn trùng.
  • Chuẩn bị thêm áo quần nếu có ý định tắm thác.
  • Nên theo dõi thời tiết trước chuyến đi. Không nên chọn những ngày mưa vì đường lầy lội, khó di chuyển.