Làm 7 điều này thường xuyên sẽ giúp bạn sống lạc quan hơn

04/11/2016 412

Trong cuộc sống hiện đại bạn không ít lần cảm thấy chán nản, bế tắc và nhìn cuộc đời với một màu xám xịt. Mỗi ngày bạn mang những chiếc mặt nạ khác nhau để tiếp xúc với mọi người, nhưng khi một mình bạn lại cảm thấy mệt mỏi. Điều gì khiến cuộc sống của bạn trở tẻ nhạt như vậy?

Là do những yếu tố tác động từ bên ngoài hay do chính bên trong con người bạn? Và làm thế nào để bạn nhìn thấy cuộc sống là một bức tranh rực rỡ sắc màu? Bạn hãy tham khảo và thực hành những điều dưới đây để giúp bản thân trở nên lạc quan, yêu đời và vui tươi hơn nhé!

Hãy lạc quan dù cho bất cứ điều gì xảy ra

Hãy lạc quan dù cho bất cứ điều gì xảy ra

1. Sống theo nguyên tắc 5 điều tốt

Bạn cảm thấy chán nản, buồn phiền, ấm ức? Nghiên cứu từ ĐH California cho thấy: Hoàn thành 5 việc tốt hàng ngày sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc tích cực về mọi điều. Theo giáo sư tâm lý học Sonja Lyubomirsky, thì chỉ một hành động tốt mỗi ngày là cũng đã có thể khiến bạn trôi bồng bềnh trên đám mây năng lượng tích cực cho suốt 1 tuần. Bắt đầu từ những việc nho nhỏ, như thực hiện những câu nói êm ái, dịu dàng với mọi người, biết nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”, quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh.

2. Tự khen thưởng bản thân

Một điều tốt lành, may mắn xảy đến cho bạn? Hãy cảm ơn vì điều đó! Và đấy cũng là những điều mà những người lạc quan thường làm, với lý do: Nó đem lại cho họ cảm giác về sự tự làm chủ tình thế, và nó còn là công cụ mạnh mẽ để nâng cao niềm vui hạnh phúc.

Tự khen thưởng bản thân

Tự khen thưởng bản thân

Nhận biết được sức mạnh bản thân và tìm những phương cách mới để sử dụng chúng bằng cách tự đặt ra và trả lời những câu hỏi: “Những tài năng nổi trội nhất của tôi là gì?” và “Làm thế nào để tận dụng ưu việt những khả năng đó?”. Làm được như vậy, bạn sẽ mau chóng tỏa sáng và yêu đời.

3. Lý luận với bản thân

Bạn đang có những suy nghĩ buồn bã, tiêu cực như: “Tôi sẽ không bao giờ thăng tiến trong nghề nghiệp”, “Gia đình tôi lúc nào cũng rối như mớ bòng bong”. Hãy tưởng tượng như có một ai khác đang nói những điều ấy với bạn, với mục đích làm cho bạn phải khổ sở. Hãy phản công lại bằng những lời nói tích cực hơn: “Gia đình tôi có thể chưa được hoàn hảo lắm, nhưng đó lại là nơi chốn mà ai cũng cảm nhận bầu không khí thân thiện và thoải mái”. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.

4. Hòa mình với thiên nhiên

Bạn muốn lên “dây cót tinh thần”? Hãy ngồi xuống và thưởng thức những ráng màu hồng đỏ của ánh hoàng hôn, dạo qua một công viên xinh đẹp… bất cứ điều gì làm cho bạn tiếp xúc với sự thanh bình và vẻ đẹp của thiên nhiên. Ngay cả một chậu cây cảnh trong văn phòng cũng có ích cho bạn.

Hòa mình vào thiên nhiên

Hòa mình vào thiên nhiên

Về mặt di truyền, con người chúng ta được thiết kế để hưởng được những niềm vui và niềm hạnh phúc khi được gần gũi với thiên nhiên.

5. Xung quanh mình là những người lạc quan

Nếu bạn hầu như lúc nào cũng than thở, rên rỉ, hãy nghĩ đến việc “nối vòng tay lớn”, kết nạp thêm nhiều bạn bè. Mỗi tuần gặp nhau “chè chén” một lần là một cách để trở nên lạc quan hơn, khi bạn được bao bọc xung quanh là những người lạc quan, nhộn nhịp, yêu đời.

Tiếp xúc với những người lạc quan

Tiếp xúc với những người lạc quan

Hãy tìm những người bạn lúc nào cũng ở trong trạng thái vui tươi. Bi quan dễ sinh bi quan. Lạc quan dễ sinh lạc quan. Hai đặc tính này rất dễ bị lây lan, “truyền nhiễm”!

6. Hãy nhìn về phía trước, đừng ngoái lại phía sau

Bạn thường có nhiều đêm không ngủ, trong đầu ong ong những lời quở trách của sếp, những lời nói “mát mẻ” của vợ, chồng, bè bạn? Và bạn trăn trở với suy nghĩ phải làm gì để ngăn ngừa chúng tái diễn? Nghiên cứu của nhà tâm lý học Denise Beike ở trường ĐH Arkansas cho biết: Những kiểu dằn vặt như vậy dễ làm bạn mất tự tin.

Hãy nhìn về phía trước, đừng ngoái lại phía sau

Hãy nhìn về phía trước, đừng ngoái lại phía sau

Vì vậy, mỗi khi trong đầu bạn nảy ra câu nói: “Trời ơi, lẽ ra tôi phải làm tốt hơn chứ!”, thì bạn hãy xóa tan nó đi, hãy nghĩ về tương lai, với quyết tâm làm tốt hơn nữa cho lần sau.

7. Đừng bao giờ nói câu “Lúc nào cũng vậy…!”

Những người bi quan thường hay nói câu “phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Trong khi những người lạc quan thì thường nói: “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Vì vậy, hãy “bỏ” đi những từ như “luôn luôn” và “không bao giờ” ra khỏi kho ngôn ngữ của bạn. “Điều xấu này chỉ xảy ra tạm thời mà thôi!”, và bạn sẽ thấy lạc quan hơn. Đấy là lời hứa hẹn của Rosalene Glickmar, tác giả cuốn sách Suy nghĩ tích cực.

Ngoài ra bạn có thế áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để lạc quan hơn:

  • Hãy sắm thêm cho mình những bộ quần áo với những màu sắc không nhau thay vì chỉ những màu đơn điệu, bởi những màu sắc tươi trẻ sẽ giúp bạn vui và lạc quan hơn.
  • Thường xuyên tập thể dục để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.
  • Mỗi sáng thức dậy hãy tự nhắc nhở bản thân: “hôm nay là một ngày tuyệt vời”.
  • Thường xuyên viết nhật ký và gửi gắm những lời cám ơn tới con người, sự vật xung quanh dù đó là những điều rất nhỏ.