Mèo Nitama làm trưởng ga tàu tại Nhật

27/08/2015 247

Tháng 6/2015, nhiều người dân Nhật Bản bày tỏ sự tiếc thương khi chú mèo Tama qua đời. Đây là nhân vật nổi tiếng khắp xứ sở hoa anh đào và trên thế giới, vì là con mèo đầu tiên và duy nhất giữ một chức vụ quan trọng trong cuộc sống của con người: trưởng ga tàu Kishi, thuộc Kinokawa, tỉnh Wakayama.

Mèo Tama

Mèo Tama

50 ngày sau cái chết của mèo Tama, Nhật Bản đã chọn được “người” thay thế. Đó chính là mèo Nitama. Để có thể nắm giữ vị trí này, mèo Nitama được gửi đến trường đào tạo để “học nghề”.

Theo đại diện của công ty đường sắt ở Wakayama, họ bổ nhiệm Nitama vì nó từng là trợ lý của Tama và được Tama “truyền dạy” nhiều kinh nghiệm bổ ích trong quá trình làm việc chung. Mèo mới cũng được công nhận là có khả năng, thái độ thoải mái khi làm việc với mọi người và chịu đội mũ trưởng ga.

Trong gần một thập kỷ qua, mèo Tama với cương vị của mình giúp địa phương thu hút lượng lớn khách du lịch tới và sử dụng dịch vụ của nhà ga, khi nơi đây đang đứng trước tình trạng ế ẩm, suýt phải ngưng hoạt động.

Mèo Nitama trong lễ nhậm chức của mình

Mèo Nitama trong lễ nhậm chức của mình

Mèo Nitama trong lễ nhậm chức của mình. Nó được chủ tịch tàu điện Mitsunobu Kojima ở Wakayama đọc thông báo bổ nhiệm. Ảnh: The Asashi Shimbum.[/caption] Theo ABC News, một bản nghiên cứu vào năm 2007 chỉ ra, mèo Tama đã mang lại lợi nhuận 1,1 tỷ yên cho nền kinh tế địa phương. Mỗi năm, khoảng 55.000 người đến nhà ga Kishi chỉ vì chú mèo này.

Anh Minh (theo CNN)