Du lịch chùa Hương tham gia lễ hội đầu năm

03/02/2015 329

Cứ mỗi dịp xuân về, chùa Hương lại tấp nập khách du lịch đến đây du xuân, cầu an và tham gia lễ hội nổi tiếng được bắt đầu từ ngày mồng 6 tháng giêng cho đến tháng 3 âm lịch. Chùa Hương hay còn được gọi là chùa Trong bởi vị trí của chùa nằm bên trong động Hương Tích và là trung tâm của cụm đền chùa nơi đây. Động Hương Tích được mệnh danh là động đẹp nhất nước Nam và được chúa Trịnh Sâm đặt tên là “Nam thiên đệ nhất động”. Trong động có pho tượng Phật bà Quan Âm làm bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn và hàng vạn nhũ đá nhấp nhô với biết bao hình thù kỳ lạ: Bầu Sữa Mẹ, Hoa Phiền Não, Đụn Gạo, đụn Tiền, núi Cậu, núi Cô, Cây Vàng, Cây Bạc,…

Du xuân chùa Hương

Du xuân chùa Hương

Ít ai biết rằng, chùa Hương là một cách gọi tóm gọn thay cho một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam bao gồm: hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Và để có thể tham quan hết được những di tích này, bạn phải cần nhiều hơn 1 ngày mới có thể khám phá, và tìm hiểu rõ được. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể tham quan 1 trong các tuyến chính của chùa Hương.

Đền Trình thắng cảnh nổi tiếng tại chùa Hương

Đền Trình thắng cảnh nổi tiếng tại chùa Hương

Về địa lý, chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Để đến được chùa Hương, bạn bắt buộc phải thuê thuyền hoặc xuồng máy. Nơi đây có dịch vụ cho thuê thuyền đò, giá cả tùy theo người hoặc theo thuyền. Nếu bạn đi riêng lẻ, thì giá vé đò mỗi người khoảng 40.000 VNĐ và 50.000 VNĐ vé thắng cảnh (năm 2013). Nếu bạn đi theo đoàn trên 10 người, bạn có thể thuê thuyền riêng dành cho khoảng 15 – 20 người ngồi. Bạn sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ ngồi trên thuyền cả đi lẫn về. Từ ga Thiên Trù lên động Hương Tích có hệ thống cáp treo giúp du khách tiết kiệm thời gian cũng như sức lực đi lại, giá vẻ khoảng 140.000 VNĐ/người 2 chiều (năm 2013).

Các thắng cảnh nổi tiếng của chùa Hương thường được phân theo tuyến để tiện cho du khách tham quan và đi lại. Các tuyến được vạch sẵn như sau:

  • Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng. (tuyến chính).
  • Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài. Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Ha.ng Sũng Sàm.
  • Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.
Chùa Thiên Trù, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội

Chùa Thiên Trù, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội

Chùa Hương cách Hà Nội không xa khoảng 70 km về phía Tây Nam, và với phương tiện giao thông tiện lợi như ngày nay, đến chùa Hương không còn là điều khó khăn đối với các du khách. Ở Hà Nội, bạn có nhiều lựa chọn về phương tiện cho chuyến đi của mình như xe máy, xe bus, ô tô riêng…tùy thuộc vào điều kiện, sở thích của bạn.

Chùa Hương là điểm du lịch miền Bắc nổi tiếng nên các dịch vụ về ăn uống, ngủ nghỉ ở nơi đây cũng rất đầy đủ và tiện lợi. Tuy nhiên, vào dịp lễ hội giá cả tăng lên rất nhiều, nên các du khách có thể chuẩn bị trước đồ ăn, nước uống để giảm kinh phí cho bản thân, gia đình và bạn bè.